“Trục trặc” của gia đình trẻ

17:35:00 0 Comments

Các nhà tâm lý học coi đôi vợ chồng trẻ giống như 2 cái bánh xe răng cưa cùng quay để đẩy cỗ máy hôn nhân họat động. Tất nhiên không phải khi nào hai bánh xe cũng khớp nhau. Nếu cái nào cũng cố chạy mà không tự điều chỉnh để cùng quay thì bánh răng gãy là điều khó tránh khỏi.

2 bánh răng cưa cùng quay

Hai người trước đây là hai thực thể khác nhau, nay phải sống chung dưới một mái nhà, cùng ăn, ở, sinh hoạt và khi đó họ mới kịp nhận ra những yếu điểm ở người kia và nếu không tự điều chỉnh, mâu thuẫn sẽ nảy sinh.

Những ham muốn sẽ giảm dần đi

Theo thời gian, những ham muốn yêu đương sẽ giảm dần đi, thay vào đó là trách nhiệm. Trước khi kết hôn bạn luôn vẽ ra rất nhiều viễn cảnh và có rất nhiều ham muốn: Ngày nào cũng cắm hoa trên bàn, đi du lịch đến những phương trời xa, đẻ ra những đứa con xinh như thiên thần, nhìn ngắm nhau hàng giờ không biết chán… Nhưng khi đã có gia đình rồi, phần lớn thời gian và tâm trí bạn lại phải để vào chuyện “cơm, áo, gạo, tiền” với trăm thứ phải lo.

Sự can thiệp của tứ thân phụ mẫu

Vợ chồng trẻ nhiều khi sẽ phải đối diện với nhiều can thiệp của tứ thân phụ mẫu, rồi ông bác, bà dì… lúc nào cũng nghiêm nghị góp ý để “chúng mày” phải sống cho đúng nề nếp gia phong…

Bạn mua một bộ sa-lông đẹp? Không cẩn thận, bạn sẽ được hai cụ nhà mời ra một góc để lên lớp một bài về sự tiết kiệm: -“Bố mẹ cả một đời đạm bạc, sao bây giờ các con lại hoang phí”. Hay –“Chúng mày tưởng làm ra tí tiền thì có quyền hưởng thụ à…”.

Sự can thiệp, góp ý của bố mẹ nói chung là rất tốt cho các cặp vợ chồng trẻ, nhưng nếu không khôn khéo, biết cách thích nghi, mâu thuẫn sẽ nảy sinh.

Trách nhiệm của mỗi người


Không thể nói rằng khi có gia đình rồi tôi vẫn có thể sống như ngày còn độc thân. Điều đó là không thể. Buổi chiều, đi nhậu với bạn bè hay về ăn cơm với vợ? Sáng đúng 7h30 phải đưa con đến trường? Chiều mai có giỗ đằng nhà vợ… Khi đã có gia đình, bạn phải tập cách sống có trách nhiệm. Trách nhiệm với chính bản thân mình và với những người xung quanh. Bạn buộc lòng phải hy sinh khá nhiều “cái tôi” để thay vào đó là “cái chung”.

Ít hơn những phút giây thăng hoa

Khi yêu nhau bạn luôn có những phút giây hạnh phúc thăng hoa: hồi hộp khi gõ cửa vào nhà của nàng, dành cho chàng sự bất ngờ vào ngày sinh nhật. trao nhau những nụ hôn nồng cháy…

Sau khi kết hôn một thời gian, hình như mọi thứ đều trở nên quá bình thường, đơn giản. Bạn đã sở hữu rồi mà. Một gương mặt mệt mỏi của nàng khi ngủ dậy, một cái ngáp dài cổ lúc xem ti vi, vào bữa ăn mà bạn cởi trần trùng trục, rồi gãi lưng quành quạch, chiếc tất cởi ra bốc mùi… tất cả những cái đó dường như bóp chết sự thi vị và thăng hoa cái quái gì nữa đây.

Lời khuyên cho bạn

Dù có cố gắng đến đâu, vợ chồng bạn vẫn không thể né tránh tất cả những ảnh hưởng trên trong những năm đầu chung sống, vậy tốt nhất là hãy biết chấp nhận nó. Các nhà tâm lý đưa ra một số nguyên tắc để giữ gìn hạnh phúc có thể tham khảo:

- Đừng đẩy cãi vã nhỏ nhặt lên thành xung đột căng thẳng. Những lúc bực tức, hãy nắm chặt tay, hít một hơi thật dài và nghĩ đến điều gì đó khác. Xung đột sẽ được tháo ngòi.

- Nên có một cuốn sổ ghi chép đầy đủ các khoản thu nhập và chi tiêu, để cả hai đều minh bạch chuyện tiền nong.

- Trước bất cứ một quyết định nào, cần tham khảo ý kiến người kia (dù chỉ là hình thức đi chăng nữa).

- Nên nhớ đến một số mốc thời gian quan trọng trong năm: Ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày quốc tế phụ nữ… Một bó hoa, hay món quà nhỏ đều có ý nghĩa rất lớn xóa đi những khúc mắc.

- Cứ ngoan ngoãn lắng nghe lời răn dạy của các bậc cha mẹ và cô, dì chú bác. Còn áp dụng trong đời sống gia đình của mình thế nào lại là chuyện khác. Nói chung các bậc cha mẹ chỉ đều muốn điều tốt cho con cái… Lắng nghe chỉ có lợi chứ không bao giờ thiệt.

- Mỗi ngày là một khám phá: Anh ấy thích ăn canh cua. Cô ấy thích hoa màu tím – những điều mà khi yêu nhau rất khó bộc lộ ra. Vậy vì sao không đáp ứng được những nguyện vọng nhỏ nhoi đó.

- Đừng tiếc lời khen. Người chồng (hay người vợ) thông minh là đừng bao giờ tiếc lời khen. Đảm bảo nó sẽ mang lại sự hân hoan, tiếng cười và hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình.

Đức Trung

0 comments :